Nước uống ion kiềm là gì? Uống nhiều có hại cho sức khỏe hay không?

Nước uống ion kiềm là loại nước tốt, được người Việt ưa chuộng nhờ khả năng hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người băn khoăn rằng có nên uống nước ion kiềm và uống nhiều liệu có tốt cho sức khỏe hay không. Để biết thêm chi tiết về những vấn đề trên, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Nước uống ion kiềm là gì?

Nước uống ion kiềm còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: nước Kangen, nước ion kiềm, nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước Pi, nước Hydrogen…

Đây là một trong hai loại nước chính được tạo ra bằng phương pháp điện phân từ máy lọc nước điện giải.

Máy lọc nước điện giải có thể thực hiện được việc điện phân nhờ sở hữu nhiều tấm điện cực âm (-), dương (+) xếp xen kẽ nhau. Khi dòng điện một chiều đi qua tấm điện cực, các phân tử nước tiếp xúc với điện cực sẽ được phân tách thành dạng ion H+ và OH- rồi được tái cấu trúc lại để tạo thành nước ion kiềm ở cực dương hoặc nước ion axit ở cực âm.

Nước uống ion kiềm được tạo ra ở cực âm của máy lọc nước điện giải

Trước khi điện phân, nguồn nước đầu vào sẽ được lọc sạch tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng… tại bộ tiền xử lý nước và bộ lọc của máy lọc nước điện giải. Chính vì vậy, nước ion kiềm là nước sạch, an toàn và có thể uống trực tiếp. Không chỉ có vậy, nhờ trải qua quá trình điện phân mà nước ion kiềm còn sở hữu bốn đặc tính đặc biệt:

  • Tính kiềm tự nhiên như rau xanh
  • Giàu Hydrogen giúp chống oxy hóa
  • Cấu trúc phân tử siêu nhỏ chỉ 0.5 nanomet
  • Giàu vi khoáng tự nhiên

Uống nước kiềm có tác dụng gì cho sức khỏe?

Với người mới biết đến nước ion kiềm, câu hỏi uống nước kiềm có tác dụng gì rất được quan tâm. Theo các chuyên gia, nước ion kiềm có tác động tích cực đến cơ thể và là loại nước uống tốt cho sức khỏe. 

Cụ thể, nước ion kiềm giúp trung hòa axit dư thừa gây bệnh nhờ tính kiềm tự nhiên như rau xanh (pH ~ 8.5 – 9.5); giúp làm chậm sự lão hóa, chống lại gốc tự do nhờ chứa nhiều Hydrogen; tăng cường khả năng thanh lọc cơ thể, thải độc tế bào vì kích thước phân tử siêu nhỏ, chỉ bằng ⅕ phân tử nước thông thường; cung cấp những khoáng chất tự nhiên cần thiết cho các hoạt động sống trong cơ thể.

Giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể

Ở trạng thái khỏe mạnh, pH trong cơ thể được duy trì ở mức xấp xỉ 7.34 – 7.45, tức là có tính kiềm nhẹ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm mang tính axit như thịt, đồ chiên, nước uống có gas, thuốc lá, bia rượu… khiến lượng axit trong cơ thể tăng cao dẫn đến dư thừa. Ngoài ra, khi bị stress hoặc sống trong môi trường ô nhiễm cũng làm gia tăng lượng axit. Axit dư thừa là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh như: Trào ngược axit, gout, đau dạ dày, ung thư…

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, độ pH ~ 8.5 – 9.5. Việc uống nhiều nước ion kiềm sẽ giúp trung hòa axit dư thừa, đưa cơ thể trở về trạng thái kiềm tự nhiên và phòng chống bệnh tật.

Tăng cường sức khỏe, ngừa bệnh mạn tính nhờ chống oxy hóa hiệu quả

Hydro hòa tan hay Hydrogen là thành phần quý giá trong nước uống ion kiềm. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh (chỉ số ORP âm), có khả năng cho đi electron để ổn định các gốc tự do. 

Các gốc tự do sinh ra một cách tự nhiên trong cơ thể. Số lượng các gốc tự do nếu vượt quá khả năng cân bằng của cơ thể sẽ sinh ra tình trạng stress oxy hóa, về lâu dài gây nên sự lão hóa và nhiều loại bệnh tật nguy hiểm, kể cả ung thư.

Với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, Hydro hòa tan trong nước ion kiềm giúp trung hòa các gốc tự do gây hại, làm chậm sự lão hóa, tăng cường đề kháng và nâng cao sức khỏe.

Nghiên cứu của giáo sư Hatana Gya Suki – Trường Đại học Shimane (Nhật Bản) cho thấy rằng uống 1.5 lít nước ion kiềm pH 9.5 mỗi ngày có khả năng chống oxy hóa tương đương với ăn 756 quả chuối, 516 quả táo, 45 cây rau chân vịt, 38 củ cà rốt hoặc 3.7 quả bí đỏ.

Nước uống ion kiềm chứa nhiều Hydro phân tử – chất có khả năng chống oxy hóa mạnh

Thải độc, thanh lọc cơ thể nhanh chóng

Nhờ trải qua quá trình điện phân nên phân tử nước ion kiềm có kích thước chỉ 0.5 nanomet, nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước thông thường.

Đặc tính phân tử siêu nhỏ giúp nước ion kiềm thẩm thấu dễ dàng vào thành tế bào để cấp nước nhanh chóng, tăng cường khả năng thải độc tế bào, thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, nước ion kiềm còn làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu ăn. Các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ sẽ giúp chất dinh dưỡng trong thực phẩm được chiết xuất tốt nhất. Nước ion kiềm cũng giúp món ăn nhanh chín và mềm hơn.

Bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể

Nếu như máy lọc nước RO loại bỏ hết khoáng chất tự nhiên có trong nước để tạo thành nước tinh khiết thì máy lọc nước điện giải lọc sạch tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng… từ nguồn nước đầu vào nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, các hoạt động sống của cơ thể, hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh, duy trì sự phát triển của răng xương. Cơ thể không thể tự tổng hợp chất khoáng mà được cung cấp chủ yếu qua đường ăn uống. Uống nhiều nước ion kiềm giàu vi khoáng tự nhiên chính là cách thiết thực để bổ sung đầy đủ lượng khoáng chất mà cơ thể cần mỗi ngày.

2. Uống nhiều nước ion kiềm có tốt không?

Uống nhiều nước ion kiềm có tốt không là câu hỏi được người dùng quan tâm. Theo các chuyên gia, việc uống nhiều nước ion kiềm không có hại cho cơ thể.

Một số ít người cho rằng nước uống ion kiềm làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Nguyên nhân của tình trạng này là do ống nước ion kiềm không đúng cách, cụ thể là uống ngay trong bữa ăn. Nhưng cần lưu ý rằng, chỉ uống các loại nước lọc thông thường trong khi ăn đã có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày, không phải riêng nước ion kiềm mới khiến dạ dày gặp phải tình trạng này.

Ở trạng thái nghỉ ngơi, pH của dạ dày sẽ rơi vào khoảng 4 hoặc 5. Nhưng khi tiếp nhận thức ăn, dạ dày sẽ tiết ra enzyme protease và axit hydrochloric để hỗ trợ tiêu hóa. Lúc này, độ pH của dạ dày cũng sẽ giảm xuống để hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt nhất. Việc uống nhiều nước ion kiềm khi ăn sẽ khiến một phần axit dạ dày bị trung hòa bớt, ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn, từ đó dẫn tới hiện tượng ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng… Tuy nhiên, nếu chỉ uống một lượng nước nhỏ thì cũng không tạo ra tác hại nào đáng kể.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên uống nước ion kiềm trước và sau bữa ăn khoảng 30 phút để tránh tác động xấu đến lượng axit trong dạ dày, giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Ngay cả khi uống nước lọc, cũng tránh uống sát bữa ăn để không gây hại cho dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống nước trong lúc ăn vì sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hoá

Đối với những người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày… pH của dạ dày khi không có thức ăn vẫn có thể đạt mức 3.5 hoặc 3.0. Nhờ nước uống điện giải ion kiềm, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm đi tạm thời, pH trở về mức 4 hoặc 5. Những người mắc bệnh dạ dày cũng được các chuyên gia sức khỏe khuyên uống nhiều nước ion kiềm để hỗ trợ và góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Không chỉ mang lại hiệu quả với bệnh dạ dày, nước ion kiềm còn có nhiều công dụng khác được kiểm chứng lâm sàng bởi giới chuyên gia, bác sĩ danh tiếng tại Nhật.

  • Nước ion kiềm được khuyến khích sử dụng bởi Bộ Y tế Nhật Bản trong Thông cáo Dược phẩm số 763 nhờ khả năng tăng cường sức khỏe và giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật như: chứng tiêu chảy kinh niên, chứng khó tiêu, men dạ dày bất thường, dư axit…
  • Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản (1999 – 2000), việc duy trì uống nước ion kiềm pH 9.5 mỗi ngày, đặc biệt trong các trường hợp triệu chứng nhẹ, các bệnh bất thường về đại tiểu tiện (tiêu chảy mạn tính, táo bón), dạ dày dư axit… đều thấy cải thiện rõ rệt.
  • Năm 2007, theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Nhật, Hydro hòa tan trong nước ion kiềm giúp loại bỏ gốc tự do, mang đến tác động tích cực trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến gốc tự do.
Nước ion kiềm được khuyên dùng bởi chính phủ Nhật Bản và từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe

3. Có nên sử dụng nước uống ion kiềm đóng chai

Vì giá thành của máy lọc nước ion kiềm khá cao, một số người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nước uống ion kiềm đóng chai để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nước ion kiềm đóng chai không phải là giải pháp thay thế tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Nước uống ion kiềm đóng chai được quảng cáo là có đầy đủ các đặc tính giống như nước ion kiềm lấy tại vòi. Nhưng thực tế chất lượng của loại nước này lại không được như mong đợi.

Từ lúc được đóng chai đến khi đến tay người dùng, nước ion kiềm đã tiếp xúc với không khí nhiều ngày. Trong khi đó, các Hydro hoà tan có trong nước ion kiềm nhẹ hơn không khí và sẽ bay hơi đi hết trong từ 1-2 ngày. Do đó, hàm lượng Hydro hoà tan trong nước ion kiềm đóng chai không nhiều bằng nước ion kiềm lấy tại vòi, tính năng chống oxy hoá của nước cũng vì vậy mà bị mất tác dụng. Tương tự, tính kiềm của nước ion kiềm cũng sẽ bị mất đi nếu để lâu ngoài không khí.

Điều đáng lưu ý là nước uống ion kiềm đóng chai được đựng trong những chai nhựa PET dùng 1 lần. Các loại chai nhựa này không thể ngăn chặn việc nước ion kiềm tiếp xúc với không khí bên ngoài và khiến chất lượng của nước bị giảm đi. Trong chai nhựa còn chứa thành phần không an toàn cho sức khoẻ, có thể gây hại khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay trải qua quá trình va đập mạnh. Các chuyên gia trong ngành khuyên người tiêu dùng chỉ nên đựng nước ion kiềm trong bình đựng làm từ inox, gốm, sứ… có thành bình dày dặn, nắp đậy kín đáo để các đặc tính tốt của nước được giữ lại nguyên vẹn.

Nước ion kiềm đóng chai có hàm lượng Hydro phân tử thấp, tính kiềm cũng không ổn định bằng nước ion kiềm lấy tại vòi

Ngoài ra, sử dụng nước uống ion kiềm đóng chai không phải là giải pháp kinh tế nếu xét về lâu dài.

Mỗi chai nước ion kiềm 500ml có giá bán khoảng 20.000 đồng. Trung bình một người uống 1.5 lít nước/ ngày, vậy chi phí bỏ ra để mua nước là khoảng 60.000 đồng, một năm sẽ lên tới 22 triệu đồng. Nếu tính cho cả gia đình thì chi phí sẽ còn cao hơn.

Trong khi đó, người tiêu dùng chỉ cần đầu tư khoảng 50 triệu đồng là có thể sở hữu được máy lọc nước ion kiềm phân khúc tầm trung với thời hạn sử dụng có thể hơn 25 năm. Như vậy, tính ra mỗi năm người dùng chỉ cần chi chưa đến 5 triệu đồng nhưng đã có được nguồn nước uống tốt sử dụng cho cả gia đình.

Như vậy, để hưởng trọn vẹn những đặc tính tốt của nước ion kiềm, người tiêu dùng nên uống nước ion kiềm trực tiếp tại vòi thay vì sử dụng nước ion kiềm đóng chai.

Xem chi tiết: Nước Kangen đóng chai có thật sự tốt và tiết kiệm như bạn nghĩ?

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc có nên uống nước ion kiềm và uống nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Mong rằng những thông tin được cung cấp sẽ giúp người dùng hiểu hơn về nước uống ion kiềm để có thể sử dụng đúng cách.

Nếu muốn nâng cấp chất lượng nguồn nước sử dụng hàng ngày, có thể cân nhắc sử dụng máy lọc nước Kangen từ thương hiệu Enagic nổi tiếng.

Để mua được máy lọc nước Kangen chính hãng, bạn nên chọn mua hàng tại những trung tâm lớn, uy tín.

Để trải nghiệm các dòng máy chính hãng của Kangen Enagic, quý khách hàng có thể đến hệ thống showroom của Kangen Việt Nam để được dùng thử và lựa chọn được các sản phẩm phù hợp.

Kangen Việt Nam là nhà phân phối ủy quyền chính thức của thương hiệu máy lọc nước Kangen Enagic tại Việt Nam. Đến Kangen Việt Nam, đảm bảo quý khách hàng sẽ được mua đúng hàng chính hãng với đầy đủ giấy tờ chứng nhận, chế độ bảo hành từ nhà sản xuất.

Kangen Việt Nam tự tin mang đến quý khách hàng dịch vụ tốt nhất thông qua trung tâm bảo hành uy tín cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ khi quý khách hàng cần lắp máy hay cần xử lý các sự cố liên quan đến máy lọc nước và nguồn nước.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về máy lọc nước Kangen, vui lòng inbox trực tiếp qua website hoặc gọi điện đến HOTLINE bên dưới để được tư vấn chi tiết.