Nước kiềm là gì? Nguồn gốc, tính chất & tác dụng | Kangen.com.vn
MENUMENU

Nước kiềm là gì? Nguồn gốc, tính chất & tác dụng


Ngoài nước máy đun sôi để nguội, nước tinh khiết, người dùng hiện nay có xu hướng lựa chọn các loại nước có tính kiềm để nâng cao sức khỏe và bổ sung các đặc tính tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, nước kiềm có nhiều loại mà người dùng thường khó phân biệt các loại này với nhau. Để hiểu một cách thấu đáo về nước kiềm, bài viết sau của Kangen Việt Nam sẽ giúp bạn.

Nước kiềm là gì? Nước kiềm có gì khác với nước thường?

Nước kiềm là gì? Nước kiềm có gì khác với nước thường?

1. Nước kiềm là gì? Phân biệt nước kiềm và nước kiềm điện giải

Nước kiềm không phải là khái niệm quá xa lạ, có thể bạn cũng đã từng uống nước kiềm nhưng không biết. Vậy thì, những thông tin này sẽ giúp bạn nhận ra nước kiềm là gì, nước kiềm bao gồm các loại nước nào?

Nước kiềm tính là gì? – Phân loại

Nước kiềm có nhiều tên gọi khác nhau như nước uống kiềm tính, nước kiềm hóa, nước uống có độ kiềm cao, hoặc nước ion kiềm chung quy cũng là một loại của nước kiềm. Nước kiềm được hiểu đơn giản là nước có tính kiềm, tức 7 < pH < 10. Trong tiếng Anh, nước kiềm có thể được gọi là alkaline water (nước kiềm) hoặc alkaline ionized water (nước kiềm điện giải) đều đúng.  

Nước kiềm được phân thành 2 loại chính, một loại là nước có tính kiềm được tạo ra từ công nghệ lọc RO lõi lọc alkaline hoặc nước từ công nghệ lọc Nano. Và một loại nữa được gọi là nước ion kiềm, được tạo ra từ công nghệ điện giải. Hai loại này rất khác nhau và cần phân biệt rõ để chọn loại nước uống tốt nhất cho sức khỏe.

Phân biệt nước kiềm tính và nước kiềm điện giải

– Giống nhau: Cả nước kiềm và nước kiềm điện giải đều có tính kiềm có tác dụng bổ sung nước và khoáng cho cơ thể, nâng cao và bảo vệ sức khỏe. Nước kiềm thường được uống tươi sau khi lọc, không cần phải đun sôi như nước máy.

– Khác nhau: Nước kiềm thông thường được tạo ra bằng cách sau khi lọc RO thì thêm các thành phần tạo kiềm nhân tạo vào để nước có tính kiềm. Hoặc nước lọc từ công nghệ Nano cũng có tính kiềm nhẹ, song đối với nguồn nước đầu vào ô nhiễm, việc sử dụng công nghệ lọc Nano rất nguy hiểm vì nước không được lọc sạch, dễ tồn đọng các vi khuẩn, chất độc có hại.

Còn nước kiềm điện giải được tạo ra từ việc điện phân nước tự nhiên bằng công nghệ lọc nước điện giải nên giúp nước vừa sạch, vừa có tính kiềm tự nhiên nhất mà không cần thêm vào. Bên cạnh đó, nước kiềm hóa này còn có các tính chất ưu việt hơn, rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nước kiềm tốt nhất, phù hợp để uống là nên có pH ở khoảng từ 8.5 – 9.5

Nước kiềm tốt nhất, phù hợp để uống là nên có pH ở khoảng từ 8.5 – 9.5

Đặc điểm phân biệtNước kiềm thông thườngNước kiềm điện giải
Công nghệ sử dụngCông nghệ ROCông nghệ điện giải tiên tiến của Nhật Bản
Tính chất nướcTính kiềm nhân tạo (được bổ sung sau lọc)Tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu chất chống oxy hóa (Hydrogen), giàu vi khoáng có lợi, cấu trúc phân tử siêu nhỏ
Độ pHpH > 7 Có 3 cấp độ rõ ràng để uống: 8.5 – 9.0 – 9.5
Hàm lượng khoáng chấtKhông kiểm soát được (nhiều hoặc ít)Ổn định
Lợi íchBổ sung nước và khoáng chấtNhiều lợi ích cho sức khỏe: cung cấp khoáng chất tự nhiên, cân bằng môi trường axit-kiềm, loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa, thanh lọc, giải độc… Giúp nấu ăn ngon và bảo toàn dinh dưỡng.
Độ ORP+ (Dương), chứa chất oxy hóa– (Âm), chứa chất chống oxy hóa (Hydrogen)
Giá thànhThấp hơnCao

2. Nguồn gốc – cách tạo ra nước uống kiềm tính

Nước kiềm là loại nước rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì để giảm chi phí sản xuất nên nhiều loại nước kiềm hiện nay có khoáng chất không tự nhiên như nước kiềm từ công nghệ lọc RO. \

Ngược lại, nước kiềm từ công nghệ lọc điện giải có giá thành rất cao vì việc điện phân nước tạo ra nước có tính kiềm tự nhiên, chứa Hydrogen, cấu trúc siêu nhỏ… không phải điều dễ dàng.

Nguồn gốc của nước kiềm

Nước kiềm điện giải, còn được gọi là nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm, nước alkaline điện giải, nước Kangen, nước Hoàn Nguyên… với bắt nguồn từ xứ sở “Mặt trời mọc”. Đây là phát minh rất vĩ đại của nhiều nhà khoa học, đã có mặt từ năm 1940 tại Nhật Bản.

Thời điểm này, các nhà khoa học đã bắt tay nghiên cứu thành công loại nước tốt cho sức khỏe từ công nghệ điện giải – gọi là nước ion kiềm bây giờ. 10 năm sau, vào năm 1950, thiết bị tạo nước ion kiềm này đã được sử dụng tại rất nhiều bệnh viện lớn Nhật Bản.

Năm 1965, cột mốc quan trọng khi Bộ Y tế Nhật đã công nhận lợi ích nước ion kiềm, khuyến khích người dân sử dụng nước này. Từ đó, nước ion kiềm lan rộng sang toàn thế giới, nhất là ở các nước phát triển.

Kết quả hình ảnh cho nguồn nước

Nước kiềm điện giải được tạo ra đầu tiên ở Nhật Bản

Cách tạo ra nước kiềm

Có 2 cách phổ biến để tạo ra nước kiềm: tạo kiềm bằng cách bổ sung kiềm vào nước từ đá khoáng hoặc từ lõi lọc akaline, và tạo kiềm từ công nghệ lọc điện giải. Trong đó, nước kiềm được tạo ra từ công nghệ điện giải sở hữu các ưu điểm, đặc tính vượt trội hơn, nhất là giá trị ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Quy trình tạo kiềm của công nghệ lọc nước điện giải rất phức tạp, nhưng có thể tóm tắt dễ hiểu như sau: Đầu tiên, nước máy địa phương ở Việt Nam phải qua Bộ tiền xử lý trước khi đi vào lõi lọc tinh của máy điện giải. Nước máy còn ô nhiễm qua bộ tiền lọc giúp xử lý bớt các chất độc hại, tạp chất, vi khuẩn.

Sau đó, nước đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đầu vào mới được vào bộ phận lọc máy điện giải. Qua bộ lọc máy giúp nước sạch đến 99.99% các vi khuẩn hay chất độc hại mà vẫn giữ được tính tự nhiên của nước, các khoáng chất có lợi (khác với nước tinh khiết).

Cuối cùng, nước sau lọc đi vào buồng điện giải và bắt đầu quá trình điện phân nước thành nước ion kiềm. Công nghệ điện giải tạo ra 2 dòng nước riêng biệt trong máy điện giải, đó là nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm & nước ion axit ở cực dương, các cấp độ pH của từng loại nước cũng khác nhau.

3. Các tính chất & tác dụng của nước kiềm điện giải

Khác biệt với tất cả các loại nước trên thị trường, bao gồm nước máy, nước suối tinh khiết, nước khoáng… nước kiềm điện giải (nước Kangen) sở hữu 4 đặc tính vượt trội như sau: giàu tính kiềm tự nhiên, giàu vi khoáng có lợi, giàu Hydrogen và cấu trúc siêu nhỏ.

Vì sao uống nước nước kiềm điện giải rất tốt cho sức khỏe?

Vì sao uống nước nước kiềm điện giải rất tốt cho sức khỏe?

Có tính kiềm tự nhiên

Nước kiềm điện giải còn giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, khác với các loại kiềm nhân tạo như đá tạo kiềm, lõi lọc bổ sung kiềm. Tính kiềm này không cần qua quá trình chuyển hóa, được hấp thụ trực tiếp và nhanh chóng để cân bằng môi trường axit-kiềm trong cơ thể. Ngoài ra, tính kiềm này còn giúp phòng bệnh, nhất là các bệnh do dư thừa axit gây ra như trào ngược axit, đau dạ dày, gout…

Giàu chất chống oxy hóa mạnh – Hydrogen

Ưu điểm nổi bật nhất của nước kiềm điện giải, nước Kangen đó là chứa chất chống oxy hóa mạnh, còn được gọi là nước ion kiềm giàu hydro. Hydro phân tử là vật chất chống oxy hóa hoàn hảo, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh tật khác nhau như gout, tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư…

Cách loại bỏ gốc tự do của các chất chống oxy hóa mạnh

Cách loại bỏ gốc tự do của các chất chống oxy hóa mạnh

Cấu trúc phân tử siêu nhỏ

Có kích thước chỉ khoảng độ 0.5 nanomet, có thể thấy nước kiềm điện giải có cấu trúc phân tử siêu nhỏ, chỉ bằng 1/5 lần phân tử nước thường (2.5 nanomet). Với đặc tính này, nước kiềm giúp thanh lọc, giải độc hiệu quả, nhất là giải độc do uống nhiều bia rượu…

Nhiều vi khoáng có lợi

Nước kiềm điện giải thường chứa rất nhiều chất khoáng có lợi và tự nhiên, bao gồm Na, Ca, Mg, K… với hàm lượng phù hợp và ổn định, có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.

Như vậy, có thể thấy nước kiềm, nhất là nước kiềm điện giải có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và vô cùng hữu ích trong đời sống. Việc sử dụng nước kiềm hiện nay đang trở thành xu hướng lựa chọn tất yếu của nhiều gia đình trước thực trạng nguồn nước máy, nước uống sinh hoạt tại nhà không đảm bảo, hay bị ô nhiễm…

Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe với chất lượng nước kiềm điện giải tốt nhất, bạn nên lựa chọn loại máy kiềm hóa nước cao cấp, hay còn gọi là máy điện giải ion kiềm giàu hydro.

Trong đó, nước kiềm điện giải được tạo ra từ máy điện giải Kangen có giá trị hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả vì hàm lượng hydrogen cao trong khi nồng độ pH ổn định, không vượt quá pH  > 10.0 có thể gây hại cho sức khỏe.

Tìm hiểu thêm về máy lọc nước điện giải ion kiềm – Công dụng và giá tại đây nhé

Bạn có thể liên hệ qua hotline 0931 818 001 của Kangen Việt Nam để tư vấn về các máy điện giải Kangen phù hợp nhất, chất lượng nước tốt nhất cho gia đình của mình.

Tác giải: LeeKyO

Nước kiềm là gì? Nguồn gốc, tính chất & tác dụng
Rate this post