# Cách làm sạch rau củ quả bằng nước điện giải ion kiềm !!
MENUMENU

Cách làm sạch rau củ quả bẳng nước điện giải ion kiềm mạnh

Nước điện giải ion kiềm là loại nước có tác dụng bóc tách lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và chất bảo quản còn tồn dư trên rau củ quả. Sử dụng nước điện giải ion kiềm mạnh để rửa rau củ là một trong những phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay. Ionia Việt Nam xin chia sẻ cách làm sạch rau củ quả bằng nước điện giải ion kiềm mạnh để quý khách hàng có thể áp dụng rửa rau củ tại nhà.

Tại sao nên rửa rau, củ, quả bằng nước ion kiềm mạnh?

Ngành nông nghiệp nước ta nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung đang bị công nghiệp hóa. Có nghĩa là, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, rau củ quả và các loại cây lương thực không còn được trồng và phát triển tự nhiên trên đất nữa mà có sự can thiệp của hóa chất bảo vệ thực vật, phân hóa học, chất bảo quản… để phát triển nhanh hơn. Lâu dần, người ta bắt đầu quan niệm phải có những loại hóa chất đó thì cây trồng mới lớn nhanh, khỏe mạnh và đạt năng suất cao, trồng cây mà không phun thuốc, không bón phân hóa học thì cây nhất định sẽ không cho ra sản lượng cao.

Cứ như vậy, ngày nay, hầu như các ngành trồng trọt ở Việt Nam đều phải dùng đến hóa chất. Sử dụng có kế hoạch, có liều lượng theo quy định thì có thể lượng tồn dư hóa chất sẽ còn ít. Nhưng một số nông dân, doanh nghiệp, cơ sở lại phun hóa chất tràn lan, vô tội vạ lên cây trồng, khiến cho rau củ quả, lương thực bị nhiễm hóa chất, kim loại nặng, không còn an toàn để con người sử dụng nữa.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT mỗi năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70.000-100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Với con số kinh khủng như vậy, liệu rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày có an toàn? Câu trả lời ắt hẳn là không, trừ khi chúng ta sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Và mới đây, ngày 31/3/2018, Đài Tiếng nói Nhân Dân Việt Nam đã đưa thông tin hết sức đau lòng rằng Việt Nam là quốc gia có số lượng bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới mà nguyên nhân chủ yếu là do hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.

Trước tình trạng ô nhiễm thực phẩm hiện nay, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình, chúng ta cần tìm một số biện pháp để hạn chế ăn phải thực phẩm bẩn một trong những cách hữu hiệu là dùng nước điện giải ion kiềm mạnh để bóc tách dư lượng thuốc trừ sâu, phân hóa học trên bề mặt rau củ quả.

Cơ chế bóc tách hóa chất trên bề mặt rau củ quả của nước ion kiềm mạnh

Do nước điện giải ion kiềm mạnh có tính kiềm rất cao, độ pH lên đến 10.5 – 11.5, nhờ tính kiềm mạnh như vậy nên nó có thể bóc tách được hóa chất bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, tính kiềm cao trong nước điện giải ion kiềm mạnh hoàn toàn tự nhiên, do quá trình điện phân mà đạt được, nên rất an toàn cho người sử dụng cũng như rau củ quả.

Cách làm sạch rau củ quả bẳng nước điện giải ion kiềm mạnh

Làm sạch rau củ quả là cách tốt nhất để hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn, giun sán hay hóa chất độc hại tồn dư từ rau quả qua đường miệng đi vào cơ thể chúng ta. Từ đó tránh được nhiều loại bệnh từ nhẹ đến nặng có liên quan đến việc ăn nhầm thực phẩm bẩn.

  • Làm sạch rau xanh bằng nước ion kiềm mạnh

Rau xanh nếu không biết cách rửa và bảo quản, thường sẽ rất dễ bị héo úa. Để rau xanh luôn tươi, ngon và bảo quản được lâu bạn có thể áp dụng mẹo sau:

Đầu tiên, rửa rau với nước máy trước để rau sạch bụi bẩn, bùn đất. Sau đó dùng bình xịt xịt nước axit mạnh pH 3.5 lên bề mặt rau để nước axit khử trùng cho rau xanh.

Tiếp theo, ngâm rau xanh đã được khử trùng trong nước ion kiềm mạnh (pH 10.5 – 11.5) trong khoảng 15 – 20 phút. Khi ngâm rau xanh, bạn chỉ cần cho 1 lượng nước xâm xấp vừa đủ ngập rau. Nước ion kiềm mạnh sẽ làm nhiệm vụ bóc tách thuốc trừ sâu, phân bón, dầu hóa học trên bề mặt rau xanh, đồng thời các phân tử hydro sẽ chống lại quá trình oxy hóa trong rau xanh, giúp rau tươi và ngon hơn.

Bước 3: Sau 15 – 20 phút, vớt rau xanh ra, vẩy cho ráo nước, sau đó rửa lại bằng nước điện giải ion kiềm kiềm pH 9.5. Nước ion kiềm 9.5 với các phân tử nước siêu nhỏ sẽ thấm sâu vào rau xanh, giúp chiết xuất được hương vị của rau đồng thời giữ được chất dinh dưỡng trong rau xanh, làm cho rau ngon hơn.

Lưu ý, đối với các loại rau có màu xanh nhạt như xà lách, cải ngọt, … chúng ta không nên rửa rồi bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ nên rửa trước khi ăn, vì việc tiếp xúc nhiều với nước sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của những loại rau này.

  • Làm sạch nấm và quả mọng (thường là quả ăn luôn vỏ) cùng nước ion kiềm mạnh

Quả mọng và nấm cũng giống như loại rau có màu xanh nhạt, sẽ nhanh phân hủy hơn khi tiếp xúc lâu với nước, do đó tốt nhất là chúng ta nên rửa ngay trước khi sử dụng.

Đối với nấm

Nấm vừa có vị ngon lại rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên chất dinh dưỡng trong nấm rất dễ mất đi khi bị tác động, do đó, chúng ta không nên rửa nấm như rửa rau củ thông thường.

Do đó thay vì rửa nấm, chúng ta sẽ dùng bình xịt, xịt nhẹ nước ion kiềm mạnh lên bề mặt nấm, sau đó dùng khăn mềm lau nhẹ. Hoặc có thể thấm nước ion kiềm mạnh vào khăn mềm, mỏng sau đó nhẹ nhàng lau sạch nấm.

Đối với quả mọng

Đầu tiên, chúng ta nên xịt nước khử khuẩn pH 2.5 – 3.5 lên bề mặt quả mọng, tiếp theo ngâm quả mọng trong nước kiềm mạnh trong nước ion kiềm mạnh khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước ion kiềm 9.5 rồi để ráo nước. Bạn nên ăn quả mọng ngay khi rửa hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 6 tiếng.

  • Cách làm sạch các loại quả họ cam quýt và các loại dưa, bầu, bí

Trước hết, dùng bình xịt xịt nước khử trùng 2.5 lên bề mặt quả, hoặc rửa sơ các loại quả trên trong nước khử trùng. Sau đó vớt ra rồi ngâm rau củ trong nước kiềm mạnh trong khoảng 15 – 20 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước ion kiềm pH 9.5. Có thể dùng khăn lau khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Vì nếu quả bị ẩm ướt sẽ tạo cơ hội cho nấm mốc phát sinh.

Lưu ý, đối với một số loại dưa có vỏ mỏng như dưa leo, chúng rất dễ bị nhiễm nấm mốc khi bị ướt. Vì vậy, chúng ta chỉ nên rửa ngay trước khi ăn.

  • Làm sạch các loại củ

Chúng ta không nên ngâm rửa các loại củ khi chưa có nhu cầu sử dụng, vì các loại củ còn khả năng mọc rễ và có thể mọc rễ rất dễ dàng. Nếu chúng ta dùng nước ion kiềm pH 9.5 hay nước ion kiềm mạnh để ngâm cà rốt, khoai tây, khoai tây, củ cải đường… trong một vài giờ là chúng đã có thể bắt đầu mọc rễ.

Khi muốn dùng các loại củ, bạn nên rửa sơ củ bằng nước máy cho sạch đất, rồi ngâm loại củ mình muốn trong nước điện giải ion kiềm mạnh khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước ion kiềm pH 9.5. Đặc biệt, dùng nước điện giải ion kiềm 9.5 để luộc hoặc hấp các loại củ sẽ giúp củ nhanh mềm và mau chín hơn.

Với tính trạng thực phẩm nhiễm bẩn như hiện nay, thì cách làm sạch rau củ quả bằng nước kiềm mạnh là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta còn cần kết hợp thêm uống nước điện giải ion kiềm, tập thể dục thể thao và sống lành mạnh, khoa học thì cơ thể mới luôn khỏe mạnh được.

Cách làm sạch rau củ quả bẳng nước điện giải ion kiềm mạnh
5 (100%) 1 vote